Hướng dẫn cài đặt wordpress trên localhost

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Web Hướng Dẫn hôm nay WHD xin hướng dẫn các bạn cách cài mã nguồn WordPress trên Locahost. Để có thể tạo một trang Web bằng WordPress cho riêng mình trước tiên bạn nên cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP nếu bạn chưa có hosting, thường những bạn mới vào học không nên vội mua hosting mình thực hành dưới máy cho quen rồi hãy tiến hành mua và cho Website chạy Online WHD sẽ có bài hướng dẫn chi tiết sau, quay lại vấn đề sau khi bạn đã cài Localhost trên máy tính xong chúng ta tiến hành tải Code WordPress về tại trang chủ: http://wordpress.org/

Bước 1: Bạn khởi động XAMPP lên và tạo 1 Database

Kích hoạt thành công xampp panel

Tạo database bạn vào đường link http://localhost/phpmayadmin

Tạo database trong Xampp

Tiếp theo trong phần Create database, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci như hình dưới rồi ấn nút Create kế bên để tạo.

Tạo database cài đặt WordPressTạo database cài đặt WordPress

Bay giờ bạn lưu lại những thông tin dưới đây để dùng trong lúc cài đặt WordPress

  • Database Host: localhost
  • Database user: root
  • Database password: trống
  • Database name: tên_bạn_vừa_tạo

Bước 2: Cài đặt Wordpress trên Localhosst

Sau khi tải Code mới nhất của WordPress tại trang chủ http://wordpress.org/. Trong ổ đĩa máy tính của bạn nơi bạn cài Xampp ví dụ: D:\xamp\htdocs trong htdocs bạn tạo một thư mục tên bạn hoặc tên Website bạn ở đây mình lấy là Webhuongdan nhé sau đó giản nén bộ code WordPress bạn tải được ở trên coppy và pass toàn bộ vào thư mục Webhuongdan như hình bên dưới.

Bộ Code WordPress sau khi giải nénBộ Code WordPress sau khi giải nén

Bắt đầu cài đặt WordPress bạn khởi động trình duyệt Web lên và nhập địa chỉ http://localhosst/Webhuongdan lúc này sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cho WordPress bạn chọn English và bấm Continue

Chọn ngôn ngữ cài đặt WordPress

Bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở cho bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Hãy ấn  Let’s Go để nó tự làm việc đó cho bạn bạn không cần phải bận tâm gì nhiều.

Thông báo cài đặt WordPress

Tiếp theo đến lúc bạn nhập lại database lúc nảy bạn chọn do là bạn đang chạy trên Localhost nên một số giá trị để mặc định hay để trống nhưng khi bạn chạy trên Hosting thì tạp Database nên lưu lại để tới bước này bạn nhập vào.

Nhập thông tin Database để cài đặt WordPress

Bạn chỉ cần nhập tên Database còn những giá trị khác bạn để mặc định nhé. Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nếu bước kế tiếp nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Run the install để bắt đầu cài đặt.

Ở bước tiếp theo bạn nhập tên của Website, tài khoản Admin, mật khẩu và email. Nhập xong hãy ấn nút Install WordPress.

Cài đặt thành công WordPress

Nếu như hiển thị bảng như trên là bạn đã thành công bay giờ bạn bấm Log In để vào Admin nhé. Giao diện Admin sẽ như hình bên dưới

Hoàn thành cài đặt WordPress

Và bay giờ bạn có thể vào Website của mình bằng đường dẫn http://localhost/Webhuongdan chính là địa chỉ trang chủ của bạn còn bạn muốn đăng nhập Admin thì với đường dẫn là http://localhost/Webhuongdan/wp-admin

Bạn vừa xem xong bài hướng dẫn cài đặt Website WordPress trên Localhost hy vọng sẽ giúp được những bạn mới nghiên cứu WordPress, bài tiếp theo WHD sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt WordPress trên Hosting.

Chúc bạn thành công!