Cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Nếu bạn là dân thiết kế Website thì Xampp không còn quá xa lại đối với bạn. Xampp là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) trên máy tính cá nhân (Localhost) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như PHPmyadmin. Nếu bạn chưa có Hosting thì đây là điều mà bạn cần quan tâm để có thể giả lập máy tính thành hosting để cài đặt mã nguồn CMS như WordPress, Joomla, Xenforo… như 1 hosting bình thường. Và Xampp được download và sử dụng miễn phí tại đây. Bài viết hôm nay web hướng dẫn xin chia sẻ đến bạn làm quen và cài đặt thành công Xampp để chạy được Web.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP

Sau khi tải Xampp về máy bạn chạy chương trình cài đặt XAMPP Installer, khi xuất hiện bảng chọn ngôn ngữ, chọn English và sau đó nhấn Ok.

  • Khi xuất hiện bảng Welcome to the Xampp Setup Wizard, nhấn Next.
  • Trong License Agrement chọn I accept the Agreement, nhấn Next.
  • Trong Select Destination Location, chọn nơi cài đặt Xampp. Lưu ý ở bước này nên chọn ổ dĩa khác với ổ dĩa cài windows để sau này dễ cài đặt cấu hình cho Wampp.
  • Chọn đường dẫn là D:\xampp (cài trên thư mục xampp của ỗ dĩa D), nhấn Next.

Trong XAMPP Options, để nguyên mặc định của Xampp và nhấn Install.

Chương trình sẽ tiến hành cài đặt và sau cùng nhấn Finish để kết thúc việc cài đặt, chương trình sẽ hỏi bạn có muốn mở bảng điều khiển của Xampp hay không, hãy chọn No vì chúng ta cần chỉnh thêm một vài thông số nữa.

Hướng dẫn bật Xampp

Mở Xampp lên cũng như mở một chương trình nào đó lên bạn click đúp vào icon của Xampp trên màn hình nếu máy tính xuất hiện Windows Security Alert thì bạn chọn Unblock.

Lúc này bảng điều khiển của Xammp sẽ xuất hiện ở góc phải màn hình máy tính bạn bạn chọn Star để khởi động các mục sau ApacheMySQL bạn đợi một lát khi 2 ô này xuất hiện màu xanh như hình là ok.

Kích hoạt thành công xampp panelKích hoạt thành công xampp panel

Và có thể tắt bảng điều khiển này đi bằng cách chọn X trên góc như tắt một thư mục nào đó. Nếu muốn mở lại Xampp bạn click đúp vào biểu tượng icon nhỏ bên góc phải màn hình.

Đã khỏi động xong Xampp lên bây giờ bạn mở trình duyệt Web lên nhập http://localhost sẽ xuất hiện trang giới thiệu về Xampp lúc này bạn mới thật sự thành công rồi đây.

Trang giới thiệu xampp

Trang giới thiệu Xampp

Bạn có thể bấm vào English để có thể vào trang quản lý của Xammp

Trang quản lý của Xampp

Trước khi tạo 1 Website nào bạn cần phải tạo một database cho nó thì mới có thể chạy code được để làm được điều này từ màn hình bên trên bạn chọn phpMyAdmin trên thanh menu bên trái. Ngoài ra bạn có thể truy cập database bằng đường dẫn http://localhost/phpmyadmin

Vào quản lý database trong Xampp

Sau khi vào được trang phpMyAdmin như hình bên dưới bạn chọn Database trên thanh Menu

Tạo database trong Xampp

Tiếp theo trong phần Create database, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci như hình dưới rồi ấn nút Create kế bên để tạo.

Tạo Databases

Vậy là bạn đã tạo xong databases cho website bạn nhìn bên thanh bên trái sẽ thấy tên Databases của bạn vừa tạo. Một số thông số của Database bạn vừa tạo như sau:

  • Database Host: localhost
  • Database user: root
  • Database password: trống
  • Database name: thachphamblog
  • Bay giờ bạn tạm thời đóng của sổ Database lại và quay lại với Code web nhé.

Làm việc với Code Web trong Xampp

Mặc định thư mục gốc của Website trên locahost của Xampp là htdocs ở đây mình cài trên ổ đĩa D nên có đường dẫn thư mục là D:\xamp\htdocs bạn vào htdocs tạo một thư mục tùy ý đó cũng chính là tên của Website bạn ví dụ mình tạo WHD trong thư mục WHD bạn pass toàn bộ code của WordPress hay Joomla vào sau đó mở trình duyệt lên nhập địa chỉ http://localhost/whd để tiến hành cài đặt mã nguồn làm web của bạn tới phần nhập thông tin database bạn xem lại thông tin data lúc nảy đã tạo ở trên.

Như vậy bạn đã cài đặt và sử dụng thành công locahost trên máy tính của mình với Xampp. Chúc bạn thành công!